Ngô Thanh Vân – ngôi sao điện ảnh thực thụ, hiếm hoi của showbiz Việt

Từ “Dòng máu anh hùng” đến “Hai Phượng”, Ngô Thanh Vân chứng minh cô là ngôi sao điện ảnh thực thụ hiếm hoi của Việt Nam hiện nay và cũng là nhân vật đa diện của showbiz.

Từ Dòng máu anh hùng đếnHai Phượng

Là một trùng hợp thú vị khi tạo hình của Ngô Thanh Vân trong Dòng máu anh hùng và Hai Phượng, 2 bộ phim xuất sắc nhất của cô tính đến nay, lại khá tương đồng. Và cả hai đều là phụ nữ Việt Nam mặc áo bà ba, tính cách kiên cường với ánh mắt rực lửa, đánh đấm kinh hoàng, nhưng cũng rất xinh đẹp.

Ngô Thanh Vân vừa mạnh mẽ, vừa gợi cảm trong Dòng máu anh hùng. Ảnh: Chánh Phương Film.

Thời Dòng máu anh hùng, Ngô Thanh Vân khoảng 27-28 tuổi nhưng trông khá trẻ như chỉ mới đầu 20, để tóc dài buông xõa, rối tung vì chiến đấu, bị tra tấn và chạy trốn trong phần lớn thời lượng phim. Còn với Hai Phượng, nữ diễn viên ở vào tuổi 39, vẫn chiếc áo bà ba của phụ nữ miền Tây chân chất, tóc cặp sau gáy cũng rối bù trên đường đi tìm con.

Sau 12 năm, gương mặt Ngô Thanh Vân không thay đổi nhiều, vẫn trẻ trung, khó đoán tuổi, nhưng diễn xuất và khả năng võ thuật thì lên một tầm cao mới. 

Nếu ai đó đã quên, thì cô nhắc cho họ nhớ lại, cô vẫn là đả nữ đích thực duy nhất của điện ảnh Việt. Giờ đây, khi không còn những bạn diễn quen thuộc Johnny Trí Nguyễn và Dustin Nguyễn bên cạnh, một mình cô cân phim cùng dàn diễn viên phụ đông đảo. Kịch bản Hai Phượng còn một số điểm lỏng lẻo, nhưng vai của Ngô Thanh Vân hầu như không có lời chê.

Hình ảnh khắc khổ nhưng vẫn quyến rũ của Ngô Thanh Vân trong Hai Phượng. Ảnh: Studio68.

Xem cô diễn, người ta sẽ băn khoăn sau này ai có thể tiếp bước cô trong vai trò đả nữ. Trong Bẫy rồng, nhiều cảnh quay hất từ dưới lên của Trinh “Phượng hoàng” (Ngô Thanh Vân) khiến người xem nhớ đến Chương Tử Di, nhưng không hề mong manh như vậy. Đó là một vẻ đẹp sắc lạnh hơn, với ánh mắt như con dao.

Còn trong Star Wars: The Last Jedi, Ngô Thanh Vân có vài phút xuất hiện ngắn ngủi nhưng không hề mờ nhạt trong vai viên phi công cảm tử. Thời lượng như vậy là đáng kể so với vai diễn đầu tiên của một ngôi sao châu Á còn xa lạ với Hollywood. 

Hơn nữa, Ngô Thanh Vân cũng có cơ hội thể hiện phần nào kỹ năng chiến đấu của mình, có lời thoại, có diễn bằng ánh mắt và để lại dư âm tiếc nuối. Sẽ rất tiếc nếu cô không có nhiều cơ hội để thể hiện đúng chất của bản thân trên màn ảnh rộng, thay vì những vai diễn nhàn nhạt trong Cô Ba Sài Gòn hay Về quê ăn Tết.

Với vai Paige Tico của Star Wars: The Last Jedi, Ngô Thanh Vân làm được điều mà chưa diễn viên thuần Việt nào làm được. Ảnh: Lucasfilm.

Điện ảnh thiếu vắng phim hành động đã là thiệt thòi, nhưng một nền điện ảnh thiếu vắng những đả nữ mạnh mẽ còn nhàm chán hơn rất nhiều. Nhiều cảnh hành động của Ngô Thanh Vân trong Hai Phượng được so sánh với Charlize Theron trong Atomic Blonde, một hình mẫu đẹp để hướng tới.

Xét cho cùng, những nữ cường nhân trong đời thực đã xuất hiện từ lâu, tại sao trong điện ảnh lại không?

Tràng vỗ tay của khán giả khi Hai Phượng hạ đo ván (theo nghĩa đen) bà trùm giang hồ Thanh Sói trong phim cũng có thể xem là tràng vỗ tay cho chính Ngô Thanh Vân, người vượt qua vô vàn rủi ro của một thị trường điện ảnh khó chiều để đi đến cùng với dự án phim tâm huyết.