Những cột mốc và kỷ lục mới sau lễ trao giải Oscar lần thứ 91

Danh sách chiến thắng của Oscar 2019 giúp nhiều cá nhân, tác phẩm làm nên lịch sử và tạo ra cột mốc mới cho giải thưởng uy tín của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ.

Green Book mới là tác phẩm thứ 5 trong lịch sử giành giải Oscar cho Phim truyện xuất sắc trong khi không có đề cử Đạo diễn xuất sắc, sau Wings (1927), Grand Hotel (1932), Driving Miss Daisy (1989) và Argo (2012).
Chiến thắng của Alfonso Cuarón nối dài mạch thống trị của người Mexico tại hạng mục Đạo diễn xuất sắc. Ngoại trừ Damien Chazelle với La La Land (2016), 5 trong số 6 tượng vàng gần nhất đều dành cho người Mexico: Cuarón thắng với Gravity (2013) và nay là Roma (2018), Alejandro González Iñárritu thắng với Birdman (2014) và The Revenant (2015), và Guillermo del Toro thắng với The Shape of Water (2017). Trên thực tế, trong một thập kỷ qua, chỉ có đúng hai nhà làm phim người Mỹ thắng giải Đạo diễn xuất sắc tại Oscar là Chazelle và Kathryn Bigelow (với The Hurt Locker).
Alfonso Cuarón mới là người đầu tiên có giải Đạo diễn xuất sắc nhờ một tác phẩm nói tiếng nước ngoài. Ông đồng thời là nhà làm phim thứ ba trong lịch sử đã có hai tượng vàng Đạo diễn xuất sắc, nhưng bản thân tác phẩm của mình lại không thể giành giải Phim truyện xuất sắc. Hai trường hợp trước đó là George Stevens (với Giant và A Place in the Sun) và Lý An (với Brokeback Mountain và Life of Pi). 
Glenn Close giờ là kẻ thất bại vĩ đại trong số các nữ diễn viên từng nhận đề cử tại Oscar. The Wife đã là lần thứ bảy bà được Viện hàn lâm trao cơ hội tranh tài, nhưng minh tinh 71 tuổi rốt cuộc vẫn chưa thể mang tượng vàng về nhà. Nếu tính cả phái mạnh, tài tử quá cố Peter O’Toole vẫn nắm kỷ lục buồn với 8 lần đề cử nhưng luôn thua cuộc. Chia sẻ con số 7 lần thất bại với Close còn có nam diễn viên quá cố Richard Burton. Kém một lần so với họ hiện có Amy Adams, cùng hai minh tinh đã qua đời là Thema Ritter và Deborah Kerr.
Olivia Colman tạo ra cuộc lật đổ ngoạn mục tại hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc năm nay khi cô giành tượng vàng với The Favourite. Đây là lần thứ tư một vai diễn nữ hoàng nhận giải Oscar sau Judi Dench ở Shakespeare in Love (1998), Katherine Hepburn ở The Lion in Winter (1968), và Helen Mirren ở The Queen (2006).