6 điểm khác biệt “rành rành” giữa phim cổ trang Hàn và Trung

Không chỉ khác nhau về bối cảnh lịch sử hay phong cách của dàn diễn viên, phim cổ trang Trung Quốc và Hàn Quốc còn khá nhiều điểm khác biệt khiến cho bạn phải bất ngờ đấy!

Khán giả châu Á đã quá quen thuộc với dòng phim cổ trang đến từ hai nền điện ảnh Trung – Hàn. Các mọt phim có thể dễ dàng nhận ra mỗi nước có một “style” riêng để tạo ra những bộ phim cổ trang “hot hit”. Cùng điểm qua một số điểm khác biệt làm nên sức hút của mỗi bên nào.

1. Thời lượng phim

Phim cổ trang Trung Quốc thường có số tập rơi vào khoảng 40 đến 60, cá biệt còn có bộ dài đến gần trăm tập như Long Châu Truyền Kỳ. Các tình tiết trong phim vì thế mà thường kéo dài qua nhiều tập, có đôi khi gây liên tưởng đến “Cô dâu 8 tuổi” phiên bản do người hàng xóm của chúng ta thực hiện. Điều đó làm khán giả có cảm giác “vừa yêu vừa hận”, một mặt mong xem diễn viên mình yêu thích được lên sóng lâu hơn, mặt khác tha thiết cho các tình tiết “speed up” lên gấp rưỡi.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 1.

Thính Tuyết Lâu có độ dài 56 tập.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 2.

Long Châu Truyền Kì lên đến 90 tập phim.

Trong khi đó, cổ trang Hàn Quốc gói gọn các tình tiết, mâu thuẫn vỏn vẹn trong 16-20 tập. Các cao trào, “plot twist” của phim được dâng cao và nhanh hơn. Ví như Mây Họa Ánh Trăng, bộ phim hot năm 2016, có 18 tập. Giá mà kéo dài ra một chút thì sẽ có thêm các cảnh chemistry tung tóe của bộ đôi thái tử – thái giám “giả” của chúng ta đúng không nào?

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 3.

Mây Họa Ánh Trăng kéo dài 18 tập.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 4.

Quân Vương Giả Mạo thì chỉ có 16 tập.

2. Đề tài khai thác

Không ngoa khi nói rằng phim cổ trang Trung Quốc vẫn là bá chủ một phương. Tính đa dạng trong nội dung đề tài là một điểm cộng lớn cho dòng phim này. Ngoài đề tài cung đấu, các nhân vật sử thi có thật vốn quen thuộc, đất nước tỷ dân còn cho ra đời các bộ phim cổ trang gia đấu, tu tiên, huyền huyễn có sức hút vô cùng lớn. Có thể kể đếnMinh Lan Truyện trong thời gian vừa qua của cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong khai thác nội dung tranh đoạt, mâu thuẫn gia tộc.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 5.

Minh Lan Truyện khai thác đề tài gia đấu.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 6.

Trong khi đó, Vũ Động Càn Khôn và Bạch Phát Vương Phi thuộc thể loại tiên hiệp, cung đấu.

Trái lại, có vẻ như, cổ trang Hàn Quốc vẫn tập trung khai thác đề tài liên quan đến cung đình, tranh đoạt quyền vị, chức tước là phần nhiều. Vẫn có những bộ phim đề cập đến khía cạnh khác như Săn Nô Lệ, thế nhưng những bộ phim về hiện thực cuộc sống con người trong thời loạn nhưng đó chỉ là một phần khá nhỏ.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 7.

Phần lớn phim Hàn Quốc cổ trang khai thác bối cảnh cung đình.

4. Trang phục

Các nhà làm phim Trung Quốc cho ra đời hàng loạt các trang phục cổ trang lộng lẫy, xa hoa, lạ mắt. Trong từng bộ phim, phục trang khác nhau, liên tục được đổi mới, sáng tạo, thể hiện sự công phu, chau chuốt của đội ngũ sản xuất. Dù có cả những tạo hình chưa được khán giả đánh giá cao, tuy vậy, sự lao động sáng tạo đó vẫn được khán giả đánh giá cao.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 8.

Trang phục cung đình bắt mắt, lộng lẫy.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 9.

Thậm chí còn liên tục được biến tấu theo nhiều hướng khác nhau

Cổ trang Hàn Quốc lại có phần đơn giản hơn, chúng bám sát vào các thiết kế truyền thống, gắn với sự thật lịch sử từng thời kì. Dễ nhận ra nhất là các trang phục lấy Hanbok làm khung sườn, từ đó biến đổi cho phong phú hơn. Vô hình chung, sức sáng tạo chưa được cao.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 10.

Với cổ trang xứ kim chi, phần lớn là cách điệu từ Hanbok truyền thống.

5. Trang điểm

Nếu bạn là mọt phim cổ trang xứ Trung, chắc hẳn bạn có thể thấy rằng lối trang điểm được sử dụng có phần không phù hợp với hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ. Cách vẽ mày ngang, kẻ eyeliner, đeo lens, mi giả kĩ càng, công phu, vô tình đã làm mất tính tự nhiên, chân thực của cốt truyện.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 11.

Diễn viên đeo lens, kẻ mày ngang đậm trong phim.

Ngược lại, các bộ phim Hàn Quốc đều có nhân vật với tạo hình nhẹ nhàng, tự nhiên, “make up sương sương”. Đó không chỉ trong dòng cổ trang, cả trong phim hiện đại cũng chuộng lối tranh điểm này. Hễ có nhân vật nào trang điểm không hợp thời là bị chỉ trích ngay.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 12.

Hàn Quốc thì nhẹ nhàng, tự nhiên.

6. Dàn diễn viên

Về mặt này, hai ông lớn cổ trang châu Á đều sở hữu, lăng xê dàn diễn viên trẻ, ngoại hình không chín thì mười điểm, phù hợp với thị hiếu khán giả. Thế nhưng, xuất hiện trong các bộ cổ trang xứ Trung phần lớn là các ngôi sao chuyên nghiệp, họ đóng vai trò trụ cột, bảo chứng cho rating phim. Phim Hàn thì thường tạo cơ hội cho các diễn viên mới, có tài năng, nhằm nâng bước họ tiến xa hơn.

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 13.
6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 14.

Dàn diễn viên xứ Trung

6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 15.
6 điểm khác biệt rành rành giữa phim cổ trang Hàn và Trung - Ảnh 16.

Dàn diễn viên xứ Hàn

Dù có khác nhau thế nào đi chăng nữa, hai boss lớn này vẫn tạo được các thành tích đáng nể dựa trên các thế mạnh mỗi bên. Dù bất cứ bên nào ra phim mới, đều nhận được sự chú ý từ người xem, đó là điều không thể chối cãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *